ทำไมโดนัทถึงต้องมี “รู”

ตามตำนานเล่าว่า เดิมทีโดนัทเป็นขนมพื้นเมืองของชาวเนเธอร์แลนด์ และไม่มีรูตรงกลาง แต่เป็นแป้งทอดธรรมดาที่มีรสหวาน มีชื่อเรียกเป็นภาษาดัตซ์ที่แปลเป็นไทยได้ว่าขนมน้ำมัน (Oil Cake) จนเมื่อต้นศตวรรษที่ 17 ในยุคต้นของการล่าอาณานิคม ชาวยุโรปที่อพยพไปอยู่ในอเมริกาได้นำขนมชนิดนี้ไปด้วย โดยนิยมใช้เป็นเสบียงเวลาเดินทาง และเรียกชื่อขนมชนิดนี้ใหม่ว่า “โด” ซึ่งแปลว่าก้อนแป้ง จนต่อมามีการดัดแปลงส่วนผสมด้วยการนำถั่วฮาเซลนัท หรือวอลนัทมาวางตรงกลางของขนม จึงได้ถูกเรียกใหม่เป็น Doughnut หรือ โดนัท (Donut) อย่างที่เรียกขานกันในปัจจุบันส่วนรูตรงกลางนั้น ว่ากันว่าเกิดขึ้นในภายหลัง คือราวศตวรรษที่ 19 เมื่อกัปตันเรีอผู้หนึ่งชือว่าแฮนสันเกรกอรี่ ไม่ชอบขนมโดนัทที่แม่เขาทำ เพราะแป้งตรงกลางที่ยุ่ยสุกไม่ทั่วชิ้นและขนมยังอมน้ำมัน จึงได้ลองเจาะรูตรงกลางเพื่อทำให้ขนมสุกได้ง่ายขึ้น และสุกเท่ากันทั้งชิ้น ซึ่งเมื่อเพื่อนบ้านได้ลิ้มลองก็ต่างชื่นชมจนได้รับความนิยมไปอย่างแพร่หลาย ถึงกับมีการสลักแผ่นหินจารึกเหตุการณ์นี้ไว้เป็นประวัติศาสตร์ โดยยกย่องให้ แฮนสัน เกรกอรี่ เป็นผู้ริเริ่มให้ขนมโดนัทมี “รู”


ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องทอดโดนัท, ขายกระทะทอดโดนัท, กระทะทอดโดนัทเค้ก ระบบไฟฟ้า
เอ็ม เอส ดับเบิ้ลยู เอ็นจิเนียริ่ง หจก.


กระทะทอด พร้อมหัวหยอดคู่สำหรับโดนัทเค้ก ระบบแก๊ส หรือระบบไฟฟ้า
กระทะทอด พร้อมหัวหยอดโดนัทเค้ก ระบบไฟฟ้า
สามารถค้นหาสินค้าอุตสาหกรรมเพิ่มเติมได้ที่ : https://brandexdirectory.com

เอ็ม เอส ดับเบิ้ลยู เอ็นจิเนียริ่ง หจก. : ผู้ผลิตเครื่องจักรอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องจักรเบเกอรี่ จำหน่ายเครื่องจักรอาหาร ผลิตเครื่องจักรทำเบเกอรี่ ผู้ผลิตเครื่องจักรเบเกอรี่ สั่งทำเครื่องจักรอาหาร จำหน่ายเครื่องทำเบเกอรี่  ผลิตเครื่องทอดโดนัทตามสั่ง ซ่อมเครื่องจักรอุตสาหกรรมด้านอาหาร กระทะหยอดฝอยทอง กระทะทอดโดนัท ตู้นึ่ง เครื่องลวก เครื่องถอนขนไก่ระบบอัตโนมัติ

ผลิต จำหน่าย และติดตั้งเครื่องจักรต่าง ๆ สำหรับงานอุตสาหกรรมด้านอาหารและเบเกอรี่ อาทิ เครื่องทอดโดนัทเค้ก พร้อมหัวหยอดคู่ ระบบแก๊ส หรือระบบไฟฟ้า, ตู้นึ่ง สำหรับนึ่งซาลาเปาและอาหารนึ่งทุกชนิด, เครื่องตัดพายชั้น คุกกี้แช่แข็ง, เครื่องฉีดไส้ แบบมือโยก และระบบไฟฟ้า, เครื่องปรับอุณภูมิ เพิ่มความร้อน-ความชื้นในห้องหมัก, เครื่องทาเนยบนแผ่นขนมปัง, เครื่องลวก-ถอนขนไก่ ระบบอัตโนมัติ และเครื่องกำเนิดไอน้ำ (เตาสติม) เป็นต้น สินค้าที่บริการผลิตมีระยะเวลาในการผลิตประมาณ 45 วันสนใจติดต่อ
เอ็ม เอส ดับเบิ้ลยู เอ็นจิเนียริ่ง หจก.
70/20-21 ม.15 ถ.กิ่งแก้ว ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 10540
โทรศัพท์ : +668 1653-2631, +668 9488 8566, +669 4895 6124
โทรสาร : +662 101 1536
อีเมล กระทะทอดโดนัท : msw_engineering@hotmail.com
msw.brandexdirectory.com
www.เครื่องทอดโดนัท.com